Trường THPT Cửa Lò: Nơi ươm mầm những tài năng trẻ

Thứ ba - 23/02/2010 20:51
Cơ ngơi khang trang

Trường THPT Cửa Lò hiện có 3 dãy nhà cao tầng khang trang, đủ phòng học cho 30 lớp học 1 ca. Các lớp học được trang bị bảng chống loá, bàn ghế đúng quy cách. Phòng chuyên môn, phòng chức năng đầy đủ và đạt chuẩn. Đặc biệt, trường có giảng đường đủ chỗ ngồi cho 300 học sinh, 3 phòng máy vi tính với 90 máy, phòng học ngoại ngữ 30 ca bin, hệ thống camera quan sát toàn bộ phòng học,... Hiện, nhà trường đang tiếp tục xây dựng thêm khu lớp học 3 tầng và 1 nhà đa chức năng.

Nhà giáo ưu tú Phạm Thị Thành, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trường còn quan tâm nâng cao chất lượng giảng dậy, đào tạo đội ngũ giáo viên (GV), coi đây là yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục. Ngoài việc tạo điều kiện cho GV bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nhà trường còn khuyến khích họ tìm tòi đưa ra những sáng kiến, kinh nghiệm hay, làm đồ dùng dạy học để việc giảng dậy thêm trực quan, sinh động.

Trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, Trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chọn làm thí điểm dạy tại hội thảo về đổi mới phương pháp dạy học khu vực miền Trung. Đến nay, 100% GV của trường đạt chuẩn với 1 thày giáo đang chuẩn bị bảo vệ tiến sĩ, 10 thạc sĩ, 5 GV đang học cao học, 3 GV có 2 bằng đại học, 100% GV có sáng kiến bậc 1, bậc 2; 10 GV có sáng kiến kinh nghiệm bậc 4; 22 GV có sáng kiến kinh nghiệm bậc 3; 24/62 GV đạt danh hiệu GV giỏi cấp tỉnh, gần 70% GV đạt danh hiệu GV giỏi của trường.

Xứng danh mô hình điểm

Nhờ đội ngũ GV tâm huyết, có năng lực nên chất lượng giáo dục của Trường THPT Cửa Lò luôn đảm bảo. Tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp đạt 98-100%/năm, học sinh đậu đại học 35 -40%. Từ khi thành lập đến nay, Trường có gần 600 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, 1 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp quốc gia. Năm học 2008-2009, trường là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về tỉ lệ học sinh giỏi và tỉ lệ tốt nghiệp. Năm qua, trường xếp thứ 174/200 trường mạnh của cả nước và là 1 trong 8 trường tiêu biểu của Nghệ An.

Nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo, khả năng ứng xử linh hoạt của học sinh, bên cạnh giờ học chính khoá, trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá như: CLB học vui - vui học, Con đường tri thức, Đường lên đỉnh Olimpia,... Năm học 2008 - 2009, năm đầu tiên thực hiện chủ đề “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, trường được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An xếp loại xuất sắc và chọn làm mô hình điểm của tỉnh.

Ngoài ra, trường còn biết huy động sức mạnh của các tổ chức đoàn thể, ngành chức năng và hội cha mẹ học sinh để làm tốt công tác giáo dục đạo đức, tư tưởng chính trị cho học sinh. Tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm nội quy học sinh và các tệ nạn xã hội, không sử dụng và mang vũ khí, đồ chơi nguy hiểm đến trường, cam kết thực hiện nếp sống văn minh, văn hoá và nội quy trường lớp học. Chính vì vậy, dù trường thuộc địa bàn thị xã du lịch, tình hình xã hội phức tạp nhưng môi trường học đường luôn trong lành. Từ năm học 2001 - 2002 đến nay, đã có 21 học sinh được kết nạp Đảng tại trường.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác xây dựng và giáo dục, nhưng Trường THPT Cửa Lò đã không ngừng phát triển và lập nhiều thành tích xuất sắc: 11 năm liền giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, Chi bộ nhà trường luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Nhà trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An tặng Cờ thi đua cùng nhiều bằng khen, giấy khen... Nhà trường được công nhận danh hiệu đơn vị văn hoá, là trường đầu tiên trong khối THPT của tỉnh Nghệ An được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Mười bốn năm - một chặng đường, một ngôi trường đang toả sáng chắp cánh cho những thế hệ học sinh bay cao, bay xa, góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước trong thời kỳ hội nhập.

[DuLichCuaLo.com.vn] - Cổng thông tin và diễn đàn trường THPT Cửa Lò: http://thptcualo.com.vn

Tác giả bài viết: Du Lịch Cửa Lò

Nguồn tin: Lê Kế Hùng/KTNT.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay834
  • Tháng hiện tại834
  • Tổng lượt truy cập2,225,053
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây