BV Đa khoa Cửa Lò: Xứng danh cánh chim đầu đàn

Thứ tư - 23/06/2010 10:14
Ngày 14/9/1995, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 2429/QĐ-UB về việc thành lập Trung tâm Y tế thị xã Cửa Lò; ngày 25/8/2006, Trung tâm đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa thị xã Cửa Lò. Không những làm tốt nhiệm vụ khám - chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn, Bệnh viện còn đảm bảo tốt việc cấp cứu ban đầu cho những du khách không may gặp sự cố khi đến tham quan, tắm biển tại Cửa Lò.

Trong năm 2009, dù đứng trước muôn vàn khó khăn do sự biến động của bộ máy tổ chức, một số cán bộ được cử đi đào tạo nghiệp vụ; máy móc, thiết bị xuống cấp, kinh phí còn hạn hẹp, dịch bệnh diễn biến phức tạp... nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, Bệnh viện Đa khoa Cửa Lò vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, trong công tác khám - chữa bệnh, Bệnh viện đã kịp thời cấp cứu các ca bệnh nguy hiểm; nâng cao việc phòng tránh tai biến trong điều trị, xử lý kịp thời các dịch bệnh nguy hiểm phát sinh theo mùa. Nhờ đó, tỷ lệ bệnh nhân vượt tuyến giảm đáng kể. Chỉ tiêu Bệnh viện đề ra là khám 40.000 lượt người/năm, nhưng trong năm 2009, Bệnh viện đã phục vụ 45.292 lượt người đến khám - chữa bệnh. Trong đó, có 5.305 bệnh nhân điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh lên tới 170%.

Hiện thị xã Cửa Lò có 27.860 người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký khám - chữa bệnh tại Bệnh viện. Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi của những đối tượng có thẻ BHYT, sử dụng tốt quỹ bảo hiểm cũng như giảm tình trạng chuyển lên tuyến trên, ngay trong các buổi giao ban đầu tuần, đầu tháng, lãnh đạo Bệnh viện thường xuyên nhắc nhở y - bác sĩ phải sử dụng thuốc và cận lâm sàng hợp lý; thực hiện tốt công tác điều dưỡng để người bệnh yên tâm ở lại điều trị. Ngoài ra, tác phong, thái độ chăm sóc bệnh nhân, lời ăn tiếng nói của điều dưỡng viên phải hết sức nhẹ nhàng, gần gũi, tránh gây bức xúc cho người bệnh.

Chính điều này đã khiến bất cứ ai đến đây điều trị cũng cảm thấy hài lòng. ông Trần Văn Thế, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Bệnh viện Đa khoa Cửa Lò là bệnh viện loại 3, thuộc tuyến huyện, vì vậy cơ sở vật chất, hạ tầng còn yếu kém, số lượng cũng như trình độ của đội ngũ y - bác sĩ chưa đáp ứng được yêu cầu. Không chỉ đảm nhận chức năng khám - chữa bệnh cho người dân thị xã, chúng tôi còn phải kiêm nhiệm việc chăm sóc sức khỏe cho du khách khi đến đây tham quan, vì vậy công việc hết sức nặng nề. Để hoàn thành nhiệm vụ, ngoài việc nâng cao y đức, chúng tôi đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực. Năm 2009, Bệnh viện đã cử 1 bác sĩ đi học chuyên khoa, 1 phó giám đốc đi học quản lý nhà nước, 1 bác sỹ đi học nội soi tiêu hoá và siêu âm, 1 bác sĩ đi đào tạo chuyên tu, 2 cán bộ đi học cao đẳng điều dưỡng”.

Năm 2010, Bệnh viện Đa khoa Cửa Lò tiến hành xây dựng, mở rộng bệnh viện. Điều này sẽ giúp Bệnh viện nâng cao năng lực khám - chữa bệnh, đáp ứng được yêu cầu phát triển. Hiện các ban ngành chức năng và UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định cho phép mở rộng Bệnh viện với diện tích 2.100m2 bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Công tác giải phóng mặt bằng đã được triển khai, bàn giao cho bên thi công từ năm 2009. Phấn đấu đến cuối năm 2010, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Thế cho biết: “Khi dự án hoàn thành, Bệnh viện sẽ có bộ mặt khang trang hơn, có đầy đủ các trang, thiết bị chuyên môn hiện đại. Tin chắc, Bệnh viện Đa khoa Cửa Lò sẽ đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám - chữa bệnh của nhân dân cũng như khách du lịch khi đến đây”.

Tác giả bài viết: Du Lịch Cửa Lò

Nguồn tin: Ngọc Giáp/Kinh tế nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay681
  • Tháng hiện tại681
  • Tổng lượt truy cập2,224,900
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây